Hướng dẫn bảo trì hệ thống tưới nhỏ giọt để có hiệu suất cao

Hiện nay hệ thống tưới nhỏ giọt đang là một trong những phương pháp tưới mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm nhất, cũng vì thế mà phương pháp này đang được sử dụng ngày một rộng rãi từ trong các khu vườn gia đình cho tới các khu trang trại, dự án cảnh quan…Tuy nhiên trong quá trình vận hành cùng với thời gian thì sẽ có những vấn đề không mong muốn xảy ra với hệ thống nếu như bạn không biết cách vệ sinh và bảo trì đúng cách.

Vậy khi bảo trì hệ thống tưới bạn cần lưu ý những gì ? Hãy cùng IVILA đi tìm hiểu cụ thể và chi tiết ngay sau đây nhé.

Kiểm tra hệ thống đường ống

Hãy thường xuyên kiểm tra đường ống để đảm bảo rằng ống không bị nứt hay rò rỉ.

Trong quá trình vận hành của hệ thống các tạp chất, bụi bẩn, rong rêu lâu ngày sẽ có thể làm tắc nghẽn đường ống khiến cho lưu lượng nước tưới bị giảm. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể dùng dung dịch Clo để làm sạch.

Ngăn chặn tạp chất bằng đầu lọc

Hiện nay thiết bị lọc đang là một trong những biện pháp hữu hiệu để làm giảm bớt đi tình trạng tắc nghẽn cho hệ thống tưới bởi với hệ thống lọc được lắp đặt trước khi nước vào hệ thống tưới thì các cặn, rác thải sẽ được giữ lại ở giữa các khe đĩa nên sau một thời gian bạn chỉ việc lấy lọc ra vệ sinh là xong đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

Việc thau rửa thiết bị lọc nước được tiến hành khi đồng hồ đo áp lực trước và sau thiết bị lọc chênh nhau từ 3 m đến 5 m.

Đối với thiết bị lọc thì trước khi tưới cần quay xả bẩn mỗi lần bơm.

Tháo và cọ bẩn trung bình 1 tháng/lần.

Vệ sinh đầu nhỏ giọt bảo trì hệ thống tưới

Một trong những tình trạng thường gặp phải của hệ thống tưới nhỏ giọt là các đầu tưới bị tắc nghẽn đó có thể là muối magie hay canxi do nguồn dinh dưỡng mà chúng ta hòa tan vào nước để bổ sung cho cây.

Hãy vệ sinh bằng cách ngâm chúng vào dung dịch nước giấm. Vì nước giấm là một dung dịch acid nhẹ có khả năng làm sạch bụi bẩn rất hữu hiệu.

Bảo trì máy bơm và động cơ

Máy bơm bảo trì hệ thống tưới

Máy bơm khi đã vận hành 1000 giờ cần phải làm sạch ổ đỡ và thay dầu mỡ;

Vận hành 2000 h cần tháo kiểm tra tất cả các bộ phận. Làm sạch, đánh rỉ, sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện bị hỏng.

Khi không vận hành phải mở nút xả dưới vỏ bơm; tháo hết nước và lau sạch bề mặt bơm, bôi dầu để chống gỉ.

Động cơ bảo trì hệ thống tưới

Đối với động cơ điện cần bảo quản nơi khô ráo;

Nếu vận hành thường xuyên, mỗi tháng nên kiểm tra một lần,

6 tháng tiến hành kiểm tra sửa chữa.

Một số chú ý khác:

– Máy bơm được lắp động cơ điện 1 pha, cấp điện áp 220V đến 240V. Để đảm bảo máy bơm hoạt động đạt các thông số thiết kế (lưu lượng và cột nước) yêu cầu điện áp cấp cho động cơ phải đủ (-10% đến +6%).

– Động cơ được lắp bộ bảo vệ bằng rơ-le nhiệt. Mỗi khi máy bơm làm việc không đúng chế độ (do điện áp không đủ, máy bơm bị kẹt, động cơ và máy bơm đặt không cân bằng .v.v..) động cơ tự động ngắt. Vì vậy cần kiểm tra kỹ các vấn đề trên trước khi cho máy bơm hoạt động.

– Cần đặt lưới lọc có khoảng cách mặt lưới a từ 4 mm đến 5 mm tại cửa vào bể hút. Để tránh tình trạng rác chui vào ống hút và buồng hút máy bơm làm giảm lưu lượng bơm.

Trên đây là những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ tới các bạn trong việc vận hành và bảo trì hệ thống tưới để luôn có được công suất hiệu quả tốt nhất phục vụ cho việc chăm sóc cây trồng. Mọi thông tin chi tiết hay gặp khó khăn liện hệ ngay với chúng tôi qua số 0971.666.846 để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button