Ống tưới nhỏ giọt là gì ? Cách lựa chọn ống tưới nhỏ giọt phù hợp

Ống tưới nhỏ giọt là gì?

Ống tưới nhỏ giọt là loại ống được làm bằng chất liệu nhựa PE có tính dẻo cao, được đục lỗ trên bề mặt dây với khoảng cách bằng nhau bên trọng lỗ có gắn thiết bị để nước từ ống chảy ra từng giọt chậm rãi.

Thông số kỹ thuật

Dưới đây là những thông số cơ bản của ống tưới nhỏ giọt PE mà bạn cần lưu ý

Lưu lượng: Với mỗi loại dây tưới nhỏ giọt khác nhau thì lưu lượng nước chảy ra cũng khác nhau, có 2 loại mức lưu lượng thông dụng đó là 1.7 lít/giờ và 3.4 lít/giờ.

Áp lực: là lực nước cần thiết để đường ống nhỏ giọt có thể hoạt động. Áp lực hoạt động của ống thường nằm trong khoảng 0.5 – 4 bar.

Khoảng cách lỗ: Mỗi một ống tưới nhỏ giọt khác nhau thì khoảng cách lỗ cũng khác nhau như 10, 15, 20, 25, 30cm…

Kích thước: đường kính là yếu tố đặc trưng cho kích thước của ống nhỏ giọt, thường được sản xuất theo hai loại là 16mm – 8mm – 4mm.

CÁCH CHỌN DÂY TƯỚI NHỎ GIỌT PHÙ HỢP

Có thể thấy nông nghiệp hiện nay là một trong những ngành sử dụng lượng nước lớn, tuy nhiên với tình trạng biến đổi khi hậu hiện nay thì việc áp dụng các biện pháp tiết kiệm nước đang là một trong những nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Tưới nhỏ giọt là một trong những phương pháp tưới tiên tiến hiện nay được sử dụng để giải quyết vấn đề chăm sóc cây trồng trên diện tích lớn đồng thời giúp tiết kiệm nước tưới một cách hiệu quả nhất hiện nay.

Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được loại dây tưới nhỏ giọt phù hợp với tính chất đất, địa hình, đặc tính cây trồng ? Quý bà con hãy cùng tôi tham khảo thông tin chi tiết dưới đây để biết chi tiết nhé.

Đặc tính của đất

Nước có thể ngấm sâu hay rộng phụ thuộc vào kết cấu của đất trồng nên việc phân tích về loại đất rất quan trọng.

Liên quan đến đặc tính của đất, nước thẩm thấu rộng khi đất chứa nhiều sét và nước thẩm thấu sâu khi đất chứa nhiều cát.

Địa hình chiều dài luống

Với những nơi có địa hình đồi dốc hay luống dài thì việc áp suất giữa các vị trí mắt nhỏ giọt bị chênh lệch là điều không thể tránh khỏi, việc áp suất không đều giữa các mắt sẽ dẫn tới tình trạng lưu lượng nước tưới sẽ bị chênh lệch dẫn tới sự sinnh trưởng và phát triển không đều của cây trồng. Vì vậy nên lựa chọn dây tưới nhỏ giọt bù áp để có thể đảm bảo lượng nước ở các mắt tưới là như nhau.

Ưu điểm

Thi công nhanh chóng: Khác với hệ thống tưới phải lắp đặt béc tưới thì với ống tưới nhỏ giọt bạn chỉ việc dải ống và kết nối với đường ống chính nên có thể rút ngắn thời gian đáng kể.

Hệ thống đơn giản : Hệ thống chỉ bao gồm những đường ống tưới nhỏ giọt và hệ thống đường ống chính giảm bớt được thành phần béc tưới so với hệ thống thông thường.

Chi phí đầu tư thấp: việc sản xuất rất đơn giản và ít sử dụng nguyên liệu, do đó giá thành bán ra cũng rẻ hơn các sản phẩm tưới khác.

Thẩm mỹ: Ống được lắp đặt sát mặt đất, thậm chí có thể chôn cạn bên dưới mặt đất nên sẽ làm tăng tính thẩm mỹ khi lắp đặt ở những vị trí hẹp.

Độ bền cao: Ống được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp có khả năng chống tia UV cũng như thời tiết nắng mưa qua đó giúp nâng cao tuổi thọ của ống.

Hướng dẫn lắp đặt

Ống tưới nhỏ giọt có hai cách lắp đặt chính:

Rải theo luống cây: Đây là cách phù hợp với những cây trồng theo luống, bụi, đường ống sẽ được rải dọc theo hàng cây.

Quấn quanh gốc: Ống được sử dụng để quấn thành vòng quanh thân cây, thường được sử dụng cho các loại cây ăn quả, cây công nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lựa chọn ống tưới phù hợp cho cây trồng mà bạn nên biết để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho cây trồng của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 0971.666.846

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button