Lợi ích của hệ thống tưới tự động – Có những loại tưới nhỏ giọt nào ?

Hệ thống tưới tự động hiện nay đã và đang được sử dụng rộng rãi trong việc chăm sóc cây trồng từ các loại rau màu, cây ăn quả…cho tới chăm sóc cảnh quan, sân cỏ. Được biết tới là một trong những đơn vị chuyên cung cấp và thi công hệ thống tưới tự động hàng đầu hiện nay với chi phí tốt nhất.

Ưu điểm của hệ thống tưới tự động

Giảm chi phí thuê nhân công: Nước ta có những thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất là vào trong mùa khô nắng nóng thì việc cung cấp nước cho cây trồng lớn nên việc thuê nhân công cũng tốn khá nhiều chi phí. Nếu sử dụng hệ thống tưới tự động thì bạn chỉ cần 1-2 nhân công để vận hành hệ thống là có thể tưới nước cho cây trồng cả trang trại hàng nghìn hecta giúp giảm chi phí thuê nhân công rất nhiều.

Tiết kiệm và kiểm soát lượng nước tưới: Hệ thống tưới cung cấp nước tưới tới đúng vị trí của cây trồng đồng thời lượng nước tưới cũng được tính toán và cài đặt phù hợp với nhu cầu của từng loại cây từ đó tránh được việc lãng phí nước.

Kết hợp tưới và bón phân: Thay vì trước đây bà con phải tưới nước và bón phân riêng lẻ cho cây trồng thì với hệ thống tưới này bạn có thể kết hợp làm 1 vô cùng tiện lợi, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Tuổi thọ dài: Tuổi thọ của hệ thống tưới nhỏ giọt tự động khoảng 10 năm, đủ để bạn thu hồi vốn bỏ ra đầu tư ban đầu và tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công sức cho việc tưới nước.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới có nguồn gốc từ israel với hệ thống được vận hành và đưa nước tưới tới cây trồng thông qua các đường ống tưới mà ở đó chúng sẽ có những mắt tưới hay được gắn đầu tưới. Nước sẽ chảy tự động từng giọt và từ từ ngấm vào rễ giúp cây hấp thụ lượng nước tối đa, tránh tình trạng bốc hơi, rửa trôi chất dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

tưới nhỏ giọt cây ngô

Hệ thống tưới nhỏ giọt được chia làm 3 dạng chính:

Tưới nhỏ giọt theo luống

Đây là mô hình tưới phù hợp với những loại cây trồng ngắn ngày chúng được trồng theo luống chạy dọc từ đầu tới cuối luống, với khoảng cách giữa các cây là bằng nhau có thể là 20,30,40 hay 50cm tùy thuộc vào từng loại cây. Hệ thống ống tưới sẽ được rải dọc luống theo vị trí của cây trồng với mỗi mắt tưới trên dây sẽ nằm ở vị trí của các gốc cây đảm bảo cho mỗi cây trồng có 1 mắt tưới cung cấp nước cho cây từ lúc nhỏ tới trưởng thành và thu hoạch.

Tham khảo sản phẩm dây tưới nhỏ giọt tại: https://thietbituoiivila.com/product-category/ong-tuoi-nho-giot/

Tưới nhỏ giọt quanh gốc

Tưới nhỏ giọt quanh gốc thường được áp dụng cho các cây ăn quả như quýt, cam, táo, chanh, xoài, bưởi, thanh long, cà phê, hồ tiêu…

Phương pháp tưới này thường sử dụng loại dây tưới cuốn gốc có đường kính nhỏ (6mm hoặc 8mm), đây là loại dây tưới không có cơ chế tự chống tắc nên việc sử dụng hệ thống lọc cũng như nguồn nước phải sạch là yêu cầu cần thiết.

Dây nhỏ giọt dùng để cuốn gốc không có bù áp, để đảm bảo lưu lượng tưới đều cho các cây trên vườn, các đơn vị cung cấp thiết bị tưới bổ sung thêm 1 đầu nhỏ giọt có bù áp dạng bấm. Tuy nhiên cơ chế của tưới nhỏ giọt là áp suất đầu ra của đầu nhỏ giọt là = 0, do đó nước sau khi qua đầu nhỏ giọt, đi vào dây nhỏ giọt cuốn gốc không có áp lực dòng chảy. Không có áp lực trong đường ống sẽ làm cho quá trình lắng cặn diễn ra nhanh hơn dẫn đến đầu nhỏ giọt nhanh bị tắc.

Xả cuối đường ống thường xuyên là công việc quan trọng nhất để chống tắc, kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Các hệ thống tưới cuốn gốc này không được nối trở lại đường ống cấp nước dọc theo luống mà bịt đầu cuối lại. Việc này dẫn đến hạn chế là chủ vườn không thể đi xả cuối vòng cuốn gốc theo định kỳ dẫn đến hệ thống nhanh bị tắc.

Tưới nhỏ giọt với cây trồng trong bầu

Với mô hình tưới bầu, người trồng dùng dây tưới PE 16mm hoặc dây PE 20mm làm dây dẫn nước chính chạy dọc theo khu vực cần tưới. Tiếp đến dùng dây PE 3/5mm là dây nhánh để kết nối giữa dây chính và đầu tưới bù áp 2, 4 hoặc 6 lít/h tùy chọn. Dây PE 3/5mm có ưu điểm là dẻo, dễ uốn cong, dễ sử dụng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hề thống tưới tự động nói chung và hệ thống tưới nhỏ giọt nói riêng mà tôi muốn chia sẻ tới các bạn hy vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất để có được sự lựa chọn hoàn hảo và phù hợp nhất trong việc chăm sóc cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button