HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY THANH LONG

Thanh long một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả và cũng là tên của một vài chi của họ xương rồng. Thanh long là loài thực vật bản địa tại México, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, các loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Thanh long là loại cây ăn trái có hàm lượng dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu nước ta. Thuộc họ xương rồng, Thanh long là cây chịu hạn và cần có sự điều tiết lượng nước tưới khá đặc biệt: nếu thiếu nước thì năng suất không cao, chất lượng quả kém, nhưng nếu thừa nước thì năng suất giảm, cây bị chết. Những thông tin tham khảo dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho mọi người những người đang trồng hoặc có ý định trồng thanh long.

1.    Tưới  nhỏ giọt cho cây thanh long là gì?

•    Thanh long là cây chịu hạn, nếu thiếu nước thì năng suất không cao, chất lượng quả kém, nhưng nếu thừa nước thì năng suất cũng giảm, thậm chí cây còn bị chết.

•    Công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước cho cây thanh long được Viện Nước, tưới, tiêu & môi trường nghiên cứu triển khai thí điểm tại xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam là giải pháp khắc phục được tình trạng thiếu nước trong mùa khô, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người trồng.

•    Đối với cây trưởng thành (năm thứ 4 trở đi), năng suất có thể lên đến 50 tấn/ha, thông thường năng suất trung bình của thanh long ổn định ở mức 30-40 tấn/ha.

•    Biện pháp tưới phổ biến cho thanh long được nông dân sử dụng hiện nay là tưới gốc. Đây là kỹ thuật dùng máy bơm áp lực cao bơm vào đường ống và người lao động cầm ống tưới từng gốc cây.

•    Qua theo dõi tính toán hàm lượng nước tưới cho thanh long theo phương pháp tưới này thì mức tưới khoảng 4.800 – 5.200 m3 nước/năm. Thời gian cần để tưới cho 1 ha cần tới 36 giờ bơm.

2.    Tưới nhỏ giọt quanh gốc thanh long

•    Tưới nhỏ giọt quanh gốc ở cây thanh long là hình thức sử dụng một dây nhỏ giọt đường kính từ 6 – 8mm kết hợp với ống tưới nhỏ giọt PE mềm cuốn quanh mỗi gốc thanh long khoảng 2 vòng. Hiện nay tỉnh Bình Thuận là tỉnh trồng nhiều thanh long nhất nước ta và cũng áp dụng phổ biến nhất công nghệ này cho mỗi vườn thanh long tại đây.

•    Thanh long là một loại cây chịu hạn kém, có giá trị kinh tế cao và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Lượng nước cung cấp cho cây thanh long phải vừa đủ, không quá ít cũng không quá nhiều. Tưới quá nhiều nước hay ít đều ảnh hưởng đến năng suất phát trển và chất lượng sản phẩm thu hoạch.

•    Huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận là nơi được áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc đầu tiên do Viện Nước, tưới tiêu và Môi trường thực hiện. sau một thời gian, kết quả thu được khá khả quan. Tưới nhỏ giọt giúp khắc phục được tình trạng thiếu nước xảy ra thường xuyên tại đây, giảm kha khá chi phí chăm sóc vá sản xuất, đem lại nguồn thu nhập cao cho chủ vườn.

3.    Hiệu quả mà tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc đem lại

•    Thanh long là loại cây cho năng suất cao, khoảng 50 tấn/ha nếu chăm sóc tốt (cây trưởng thành). Hiện nay, nông dân chủ yếu sử dụng máy bơm áp lực cao bơm nước vào đường ống và tưới cho từng cây. Phương pháp này tiêu tốn khoảng 4800 – 5200 m3/năm và 36h tưới/ha thanh long.

•    Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây thanh long, một số hiệu quả khả quan đã được ghi nhận lại giúp tiết kiệm tối đa các chi phhi1 chăm sóc cây thanh long như sau:

•    Tổng lượng nước tưới hằng năm giảm xuống gần 50%, còn 2762m3/ha/năm.

•    So với tưới nước theo phương pháp truyền thống, tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm khoàng 80% công tưới.

•    Tưới nhỏ giọt tạo độ ẩm xung quanh gốc hanh long, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và các loại bệnh từ đất.

•    Năng suất cây trồng tăng đáng kể, 20 – 30% so với tưới theo cách truyền thống.

Có thể nhận ra rằng, tưới nước bằng phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước và chi phí tốt hơn so với tưới bằng phương pháp truyền thống. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cay thanh long tăng năng suất và tránh mắc các bệnh cây trồng phổ biến.

Mặc dù áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là một giải pháp tưới thông minh và đang được áp dụng nhiều trong các nhà vườn trên khắp cả nước. Tuy nhiên trong việc lựa chọn thiết bị tưới nhỏ giọt phù hợp cần hiểu rõ đặc điểm, nhu cầu của cây trồng và đặc tính của khu vườn. Nếu bạn đang băn khoăn về hệ thống tưới nhỏ giọt này, liên hệ ngay với IVILA –  chúng tôi tự tin mang tới cho quý khách những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất , mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập https://thietbituoiivila.com/ hoặc gọi số 0971666846 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button