ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA

Hệ thống tưới phun mưa là biện pháp kỹ thuật được dùng từ lâu trong tưới rau xanh, cây ăn quả, đồng cỏ, cây công nghiệp và càng ngày càng được áp dụng rộng rãi trong canh tác quy mô lớn, nhất là ở các nước có nền công nông nghiệp phát triển. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn đọc một số thông tin chi tiết về những ưu điểm cũng như hạn chế của thiết bị tưới phun mưa, giúp bà con nông dân hiểu hơn về hệ thống này, ứng dụng một cách khoa học và hợp lý nhất.

1.    Phương pháp tưới phun mưa tự động

Phương pháp tưới phun mưa tự động là phương pháp đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị máy móc thích hợp mà không cần đến công sức của con người.

2.    Nên lắp đặt hệ thống phun mưa khi nào

•    Hệ thống tưới phun mưa tự động được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền nông nghiệp phát triển. Đó là biện pháp kỹ thuật được dùng trong canh tác rau, cây ăn quả, đồng cỏ, hoa kiểng, cây công nghiệp, …. Học hỏi biện pháp kỹ thuật tiên tiến từ bên ngoài, nước ta hiện nay đang mở rộng ứng dụng lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho các loại cây ăn quả, hoa, cây cảnh và đặc biệt là trong các vườn ươm cây giống.

•    Ứng dụng phương pháp tưới phun mưa tự động không những giảm thiểu được công sức lao động mà còn đem lại tính ổn định về nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng rất cao.

3.    Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa

•    Áp dụng hệ thống tưới phun mưa vào trong trồng trọt sẽ cho năng suất lao động cao vì quá trình tưới đã được tự động hóa. Có thể nói công đoạn tưới là một công đoạn mất rất nhiều công sức và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa năng suất cây trồng có thể tăng lên gấp chục lần so với tưới thông thường.

•    Ngoài việc tiết kiệm công sức và đảm bảo nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng, khi áp dụng biện pháp tưới phun mưa tự động còn giúp người trồng đảm bảo được sức khỏe khi hệ thống này cho phép dùng phân hoá học, các chất khử trùng hoà tan vào trong nước để rải xuống  mặt ruộng một cách đều và hiệu quả hơn mà không cần trực tiếp người lao động phải ra vườn.

•    Hệ thống tưới phun mưa tự động không những tiết kiệm sức lao động mà còn tiết kiệm nước rất nhiều. Hệ số sử dụng nước đạt từ 90 – 95%. Ưu điểm này rất có ý nghĩa với vùng hiếm nước hay công đoạn lấy nước gặp nhiều khó khăn. Khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ giúp cho những người trồng trọt tưới được chính xác diện tích cần tưới với đúng lưu lượng yêu cầu. Đảm bảo tối đa tính hiệu quả của lượng nước tưới ra.

•    Cây sinh trưởng và phát triển phụ thuộc vào lớp đất, độ ẩm và sự quang hợp của cây. Khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây sẽ duy trì và đảm bảo nhu cầu về nước cho cây, giúp bề mặt đất giữ được độ ẩm ổn định, bề mặt lá cây được sạch bụi giúp cây quang hợp tốt. Hay nói một các khách hệ thống tưới phun mưa tự động sẽ đóng vai trò điều hòa khí hậu cho cây trồng một các hiệu quả nhất trong mọi yếu tố thời tiết.

•    Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động rất thuận tiện và đơn giản. Nó có thể thực hiện được rên nhiều loại địa hình khách nhau và có thể áp dụng cho nhiều loại đất khác nhau.

•    Có tác dụng cải tạo vi khí hậu khu tưới , hạn chế sâu bệnh , có dại phát triển và kết hợp được giữa tưới phun mưa với phun thốc trừ sâu, bón phân hóa học

4.    Nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa

•    Vốn đầu tư cho hệ thống phun mưa ban đầu cao hơn so với kỹ thuật tưới cổ điển

•    Yêu cầu người sử dụng phải có những hiểu biết nhất định về kỹ thuật và có những cách sử dụng cũng như quản lý hệ thống một cách khoa học, hợp lý nhất.

•    Các loại béc tưới phun mưa dễ bị tắc nghẽn, các đường ống tưới phun mưa và thiết bị hay hư hỏng, dễ bị mất mát, phá hoại do con người hay côn trùng gây ra.

•    Chất lượng phun mưa còn bị phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết như: vận tốc, hướng gió.

•    Chọn thời kỳ tưới phù hợp với sự sinh trưởng của cây. Tưới phun có thể làm trôi phấn hoa trong mùa hoa nở và kết quả, làm quả chín chậm, giảm chất lượng sản phẩm và có thể làm lá phát triển nhiều so với hạt và quả.

Tóm lại, nhược điểm của tưới phun mưa không đáng kể. Trái lại, những ưu điểm của tưới phun mưa cho phép phương pháp này được dùng ngày càng rộng rãi và phát triển mau chóng, đặc biệt trong canh tác cây công nghiệp, cây ăn quả ở vùng đất bãi, đất đồi dốc.

Nếu như quý khách còn băn khoăn cần tư vấn chi tiết về nguyên lý hoạt động của hệ thống hãy liên hệ với chúng tôi  qua website https://thietbituoiivila.com/ hoặc gọi số 0971666846 để được hỗ trợ tư vấn . Chúng tôi tự tin mang tới cho quý khách những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. IVILA được biết đến là đơn vị uy tín chuyên cung cấp và thi công hệ thống tưới hiện đại nhất cả nước, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong trồng trọt của mỗi người, hộ gia đình, nông trại…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button