ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

Hệ thống tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới tiết kiệm nước, hiện ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành trồng trọt. Với những ưu điểm vượt trội đã được thử nghiệm và ứng dụng trong thực tế, tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm phân bón, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Tuy nhiên, tính ứng dụng của tưới nhỏ giọt tại Việt Nam vẫn rất hạn chế vì đặc thù và văn hóa canh tác, và nhiều bà con nông dân vẫn chưa tin tưởng ứng dụng phương pháp tưới này. Trong bài này, chúng tôi sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt.

1.    Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

•    Tiết kiệm nước: thông qua việc cung cấp từng lượng nước nhỏ qua các điểm tưới, tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước một cách tối đa, tránh thất thoát nước.

•    Tránh hiện tượng xói mòn, rửa trôi đất

•    Tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vận hành

•    Tiết kiệm phân bón: bằng phương pháp bón tưới kết hợp bón các loại phân bón tan trong hệ thống tưới nhỏ giọt, lượng phân được phân bổ đều với liều lượng vừa đủ trong khu vực bộ rễ của cây trồng, giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ và tránh lãng phí vì nhiều nguyên nhân: rửa trôi, thẩm thấu sâu xuống tầng đất, hay lượng phân cung cấp không đều giữa các gốc.

•    Tiết kiệm chi phí nhân công: tưới nhỏ giọt giúp giảm chi phí nhân công so với phương pháp tưới thủ công thông thường. Đồng thời, tưới nhỏ giọt dễ dàng kết hợp với công nghệ tự động hóa, cơ giới hóa giúp giảm tối đa rủi ro và chi phí liên quan đến nhân công, tăng sự chính xác cho hoạt động canh tác.

•    Duy trì độ ẩm cho đất: tưới nhỏ giọt theo chương trình tưới phù hợp giúp duy trì độ ẩm đất theo nhu cầu của cây, giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, năng suất cao.

•    Lượng nước và phân bón phân bổ đều: các điểm tưới nhỏ giọt thường có lưu lượng cố định nên luôn đảm bảo lượng nước tưới và phân bón đồng đều trong các lần tưới khác nhau và trên các cây trồng trong cùng khu vực tưới. Điều này giúp cây trồng phát triển đồng đều, khỏe mạnh, năng suất đồng đều và giảm hư hại, thất thoát.

•    Giảm bệnh hại cây trồng: tưới nhỏ giọt giúp hạn chế hiện tượng ngập úng vùng rễ, đảm bảo rễ cây có thể hô hấp và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, giảm sự phát triển của nấm bệnh sinh sôi, phát triển do độ ẩm cao.

•    Giảm chi phí thuốc trừ cỏ: hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ cung cấp nước tại các điểm tưới cố định và thường tập trung tại vùng rễ cây, nên hạn chế được sự phát triển của cỏ dại xung quanh.

2.    Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

•    Dễ bị tắc nghẽn do rong rêu, bùn, chất cặn trong dinh dưỡng hay nguồn nước, do đó nguồn dung dịch đi qua ống tưới cần có bộ lọc trước khi đến cây trồng.

•    Không thể làm mát cây và tăng khả năng quang hợp của lá nhưng các hệ thống tưới khác.

•    Chi phí ban đầu khá cao.

•    Đòi hỏi người đầu tư phải am hiểu về kỹ thuật tưới nhỏ giọt mới vận hành được.

•    Nếu quá trình tưới nhỏ giọt bị gián đoạn chất lượng cây trồng sẽ xuống cấp cực kỳ nhanh so với những cách tưới khác.

Như vậy, sau khi so sánh những ưu – nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt bạn có thể chọn cho mình cách tưới tiêu hợp lý nhất tùy vào loài cây và khả năng tài chính của gia đình bạn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là phát minh tuyệt vời của người Israel, nó giúp siêu tiết kiệm nước nhưng lại bổ sung nước vô cùng đầy đủ đến từng gốc cây. Ở Việt Nam tưới nhỏ giọt đã được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu để biết những ưu – nhược điểm của hệ thống này để sử dụng một cách hiệu quả nhất. Tự tin là một nhà chuyên cung cấp thiết bị, lắp đặt hệ thống tưới hàng đầu Việt Nam, IVILA chúng tôi sẽ đem đến cho quý khách các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập https://thietbituoiivila.com/ hoặc gọi số 0971666846 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button