HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CHO VƯỜN LAN

Hoa lan là một trong những loại hoa có giá trị cao và được ưa thích nhất tại Việt Nam, chính vì vậy mà viêc chăm sóc hoa cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là tưới nước vì hoa lan sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường có độ ẩn cao. Để đảm bảo lượng nước tưới đủ nhu cầu của cây và giảm tải công việc tưới khi cuộc sống quá bận rộn thì việc sử dụng hệ thống phun sương lên lá sẽ giúp tạo độ ẩm đồng thời làm mát lá trong thời tiết nóng và rửa trôi bụi bặm cho vườn lan.

1. Hệ thống tưới phun sương cho vười lan

a. Tổng quát

Hệ thống phun sương là hệ thống cung cấp độ ẩm cho cây một cách từ từ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trái với hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun sương cung cấp độ ẩm cho cây từ từ từ gốc rễ đến thân, lá và ngọn cây một cách nhẹ nhàng của những hạt sương nhỏ. Đây là hình thức rất được ưa chuộng trong các vườn rau chất lượng cao, vườn hoa hay các vườn treo bởi béc phun sương bằng nhựa có thể treo lơ lửng trên cao.

b. Ưu điểm

–    Giảm công tưới, thời gian so với lao động thông thường gấp chục lần.
–    Có thể sử dụng chung với phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình tưới và đảm bảo tưới cách đều và hiệu quả hơn.
–    Tiết kiệm nước đáng kể, tưới phun sương có thể cho phép tưới chính xác diện tích cần tưới với đúng lưu lượng yêu cầu, và đảm bảo tính hiệu quả của lượng nước tưới.
–    Bề mặt lá đều được tưới và làm sạch bụi bám trên lá rất hữu ích cho sinh trưởng phát triển của cây. Điều hoà tiểu khí hậu (chống nóng, lạnh, sương muối cho cây trồng ).
–    Công nghệ tưới nước phun sương rất phù hợp với những loại cây mềm, yếu, hoa đang thụ phấn, tránh được dập nát.

2. Lợi ích của hệ thống phun sương tưới vườn lan

Thời gian qua đã có nhiều hộ trồng lan tại ứng dụng hệ thống tưới phun sương trong vườn nhà có kết quả cao, vừa tiết kiệm sức lao động vừa tiết kiệm được nước, hạ giá thành sản xuất lan so với tưới thủ công. Đặc biệt nhờ độ ẩm trong vườn lan luôn đồng đều nên hoa đạt chất lượng tốt hơn.

–    Giảm khô héo của cây trong giai đoạn thu hoạch và mùa nóng.
–    Khả năng tạo và duy trì  độ ẩm cho một cây khỏe mạnh.
–    Nâng cao khả năng thẩm thấu của đất, giảm tạo vũng.
–    Chống sự phá vỡ kết cấu đất.
–    Kiểm soát môi trường: làm mát và ngăn bụi.
–    Nâng cao hiệu quả ứng dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh.

3. Cách lắp đặt hệ thống phun sương tưới cho vườn lan

Hệ thống phun sương tưới vườn lan gồm có máy bơm tăng áp, van điện từ và bộ điều kiển tưới tự động, bộ lọc đảm bảo lượng nước luôn sạch không có rác bẩn vào hệ thống, đầu tưới phun sương, ống dẫn và một số phụ kiện co nối khác.
    
Các bước lắp đặt hệ thống

–    Bước 1: Đấu nguồn điện cho máy bơm tăng áp
–    Bước 2: Đấu nguồn nước vào máy bơm.
–    Bước 3: Lắp bộ điều khiển với nguồn nước ra từ máy bơm (nếu kết hệ thống có kết nối bộ điều khiển tự động ) Sau đó gắn ống dẫn nước (nên dùng ống mềm phi 16).
–    Bước 4: Gắn lọc nước 16mm nối tiếp vào đường ống PE 16mm. Vị trí của lọc nước sẽ ở sau bộ điều khiển được tính từ nguồn nước đi vào bộ điều khiển.
–    Bước 5: Kéo dây PE 16mm đấn vị trí cần lắp đặt đầu tưới phun sương.
–    Bước 6: Dùng dụng cụ đục lổ đặt vuông góc với đường ống 16mm, ấn mạnh để xuyên qua thành ống, tạo thành một lổ có đường kính phù hợp với đầu tưới.
–    Bước 7: Gắn dây của bộ đầu phun sương vào lổ  vừa đục xong. Dùng cục đối trọng trên thân đầu phun sương để thao tác. Không dùng thêm bất kỳ chất liệu kết dính nào khác.
–    Bước 8: Tháo toàn bộ van và đầu tưới phun sương ra khỏi hệ thống. Sau đó cho hệ thống họat động để xả sạch toàn bộ mạc nhựa, cát, bụi bẩn trong đường ống phát sinh do quá trình thi công. Cần đảm bảo hệ thống đã hòan tòan sạch trước khi gắn lại van và đầu tưới.
–    Bước 9: Dùng bịt ống bịt cuối đường ống dẫn nước.
–    Bước10: Lập trình bộ điều khiển tự động theo thời gian cần tưới và cho hệ thống họat động.

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống

–    Đối với bơm tăng áp: Chiều chỉnh áp suất máy bơm phù hợp.
–    Nên vệ sinh bộ lọc nước định kỳ hàng tuần để đảm bảo nguồn nước luôn sạch.
–    Hệ thống phải được vận hành thường xuyên, ít nhất 2 lần trong một tuần.
–    Nên tắt hệ thống khi cần vệ sinh các đầu tưới.

Phương pháp tưới phun sương cho vườn lan rất phổ biến hiện nay. Do cây Lan có chế độ chăm sóc rất phức tạp cần đảm bảo nhiệt độ cũng như độ ẩm phù hợp. Vào mùa hề mùa khô độ ẩm giảm nhiệt độ tăng cao dẫn đến vườn lan của bạn không đủ điều kiện phát triển. Để đảm bảo nhu cầu phát triển, chúng ta phải đầu tư hệ thống tưới phun sương sẽ đáp ứng được điều kiện phát triển.

Là một trong những đơn vị chuyên thiết kế và thi công hệ thống tưới trên toàn quốc đã từng thi công cho nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, IVILA đã và đang trở thành lựa chọn tin cậy cho khách hàng.

Đến với chúng tôi khách hàng sẽ được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan tới hệ thống tưới để có được một sự lựa chọn phù hợp nhất cho vườn lan của mình. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập https://thietbituoiivila.com/ hoặc gọi số 0971666846 để được tư vấn chi tiết.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button