HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT BÙ ÁP

Như các bạn đã biết việc dòng nước đi ra ở đầu nguồn bao giờ cũng sẽ mạnh hơn nước đi ra ở xa nguồn chảy, và điều này cũng đúng đối với hệ thống tưới nước nhỏ giọt.Chính vì thế, việc đưa hệ thống tưới nước nhỏ giọt bù áp vào trong việc tưới tiêu sẽ giải quyết được vấn đề nước cung cấp đến từng gốc cây trong đường dẫn nước không đều. Hệ thống này có khả năng điều tiết lưu lượng nước tưới cho thiết bị tưới nhỏ giọt một cách đồng đều nhất, giúp hiệu quả chăm sóc cây trồng của người sự dụng được nâng cao hơn.

1. Nguồn gốc hình thành hệ thống

Do khí hậu ngày càng khắc nhiệt vùng sa mạc, nắng nóng kéo dài, nguần nước khan hiếm. Để phát triển nền nông nghiệp tự cung tự cấp Israel  đã biến sa mạc đầy nắng và cát trở thành cánh đồng trồng cấy nông nghiệp. Từ đó hình thành các nhà màng, nhà lưới giảm tác động ánh nắng mặt trời vừa nghiên cứu tạo ra các loại đầu tưới cây nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp mang lại hiệu quả về việc sử dụng nguồn nước , khan hiếm nước trên vùng sa mạc.

Hiện nay đất nước Israel là một quốc gia có nên nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Ngoài Israel thì các nước Châu Phi có nền nông nghiệp nông trại. Việc áp dụng hệ thống tưới tự động kết hợp sử dụng đầu tưới nhỏ giọt bù áp . Giảm chi phí nhân công , giảm chi phí giá thành sản phẩm thu hoạch tạo sự cạnh tranh cao.

2. Đầu nhỏ giọt bù áp có những đặc điểm như sau

Kết cấu của đầu nhỏ giọt có bù áp thường có 

–    Hệ thống rãnh chạy ziczac tạo dòng nước rối, từ đó giúp hạn chế lưu lượng nước đi qua đầu tưới.

–     Quan trọng nhất trong đầu tưới có một van cao su đóng vai trò cố định lưu lượng nước.

Khi áp suất nước bình thường, đầu nhỏ giọt bù áp cho nước đi qua với lưu lượng định sẵn. Khi áp suất tăng cao, van cao su sẽ đẩy cong lên che bớt một phần thiết diện của lỗ rỉ nước. Nhằm hạn chế lưu lượng nước chạy qua đầu tưới, giúp luôn cố định lưu lượng.

3. Chức năng và lợi ích của hệ thống tưới nước nhỏ giọt bù áp

Chức năng:

–    Chức năng tự bù áp lực: Cho phép lượng nước được cung cấp một cách chính xác và đồng đều, nước và các chất dinh dưỡng trong nước sẽ được phân phối đồng đều theo suốt chiều dài của ống dẫn đến đều khắp các cây.

–    Chức năng chống nhỏ giọt: Cơ chế cấu tạo đặc biệt này sẽ giúp cho nước không bị nhỏ giọt khi hệ thống đã ngừng hoạt động, điều này sẽ giúp cho nước được giữ đầy trong ống nhỏ giọt. Và tưới tiếp vì ống đã căng nên nước tưới sẽ ngay lập tức nhỏ đều ra ngoài. Chức năng này còn rất hữu dụng đối với việc tưới nước nhỏ giọt ở nơi có địa hình dốc, không bằng phẳng.

–    Chức năng liên tục tự làm sạch đầu nhỏ giọt: Cơ chế này xảy ra liên tục một cách tự nhiên trong suốt quá trình vận hành tưới, ở bất kì thời điểm nào của chu kì tưới cặn bẩn đều bị loại bỏ đảm bảo đầu nhỏ giọt không bị cản trở khi hoạt động.

Lợi ích:

Số lượng gốc cây được tưới thường tăng gấp đôi hoặc 3 lần so với hệ thống thường.

Lưu lượng nước cần tưới sẽ được tính toàn một cách chính xác.

Giảm bớt số van nhỏ cho mỗi nhánh không cần thiết giúp tiết kiệm chi phí vì khi lượng nước được điều phối thì van nhỏ sẽ đạt hiệu quả tối đa.

4. Các vật tư cần thiết để lắp hệ thống và các bước lắp đặt

Vật tư cần thiết:

     + Máy bơm nước

     + Đồng hồ đo áp, thiết bị lọc

     + Ống nước chính (PVC)

     + Ống nước nhánh (LDPE)

     + Ống 6mm

     + Đầu nước bù áp

     + Đường dây nhỏ giọt

Các bước lắp đặt hệ thống

+ Bước 1: Chọn vị trí để lắp máy bơm nước, giúp đảm bảo lượng nước luôn được cung cấp một cách đầy đủ.

+ Bước 2: Lắp đặt thiết bị lọc. Thiết bị lọc giúp loại bỏ các cặn bã có trong nước để không gây ảnh  hưởng đến hệ thống và lắp đồng hồ đo áp trực tiếp vào thiết bị lọc để việc theo dõi áp lực của nước được tốt nhất.

+ Bước 3: Chọn đường ống PVC. Trước khi chọn đường ống dẫn nước chính cần khảo sát và tính lưu lượng nước trước để chọn đường ống PVC phù hợp.

+ Bước 4: Đi đường ống nhánh LDPE. Tùy theo địa hình khu vườn để đi đường ống nhánh và đường ống chính cho phù hợp. Sau khi bố trí đường ống xong tiến hành khoan ống PVC, đặt khởi thủy rồi kết nối với đường ống nhánh LDPE.

+ Bước 5: Lắp đặt ống nhỏ giọt vào đầu bù áp.

Nhờ tính năng đặc biệt như vậy mà khi sử dụng dây tưới nhỏ giọt bù áp, hệ thống tưới nhỏ giọt của bạn sẽ phát huy sức mạnh của chúng một cách tối đa nhất. Nâng cao hiệu quả hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cũng như cung cấp độ ẩm cần thiết cho đất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp được bán rất nhiều trên thị trường, IVILA từ lâu đã là thương hiệu cung cấp những sản phẩm tưới chất lượng tốt được nhiều người tin dùng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của IVILA để đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho cây trồng của mình. Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập https://thietbituoiivila.com/ hoặc gọi số 0971666846 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button