HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT ISRAEL

1/ Nguồn gốc

–    Người Israel luôn làm thế giới phải kinh ngạc và khâm phục về khả năng phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật. thietbituoiivila.com/  xin chỉ nhắc đến một khía cạnh tuy rất nhỏ nhưng làm cho Israel trở thành tấm gương cho nền nông nghiệp thế giới noi theo.

–    Israel có diện tích rất nhỏ, trên 20 ngàn km2, chỉ lớn hơn tỉnh Nghệ An một chút. Chỉ 20% diện tích đó có thể trồng trọt. Phần lớn đất đai của Israel là cao nguyên đá và cát. Nước là thứ tài nguyên mà Israel luôn luôn thiếu và được quý như vàng. Ở đây người ta phải khoan sâu hàng km mới lấy được một lượng nước ít ỏi. Hình ảnh chú vịt của Israel có thể nói lên tất cả: khác với vịt Việt Nam luôn được tung tăng bơi lội, vịt Israel từ khi nở từ trứng cho đến khi bị làm thịt cũng không một lần được nhúng chân xuống nước.

–    Vậy mà Israel lại là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, mỗi năm thu về trên 3 tỷ USD. Mọi hoạt động nông nghiệp của Israel xoay quanh 3 chữ: Tiết kiệm nước. Họ luôn tính toán để không dùng dư 1 giọt nước nào. Sử dụng nước không đơn thuần là công nghệ mà đã thành một nghệ thuật. Khi tưới nước, họ không cho nước bốc hơi, không cho nước ngấm xuống đất. Thậm chí, để làm thịt vịt, họ cũng chỉ dám dùng một lượng hơi nước nóng vừa đủ để lông vịt có thể rụng ra.

2/ Hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

a, Ở nước đất nước Israel:

–    Nông dân Israel phát minh ra công nghệ và thiết bị hiện đại như tưới nhỏ giọt, sử dụng các van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, dùng vòi phun áp lực thấp và phun mưa loại nhỏ. Nhờ tưới nhỏ giọt, nông dân tiết kiệm được 60% lượng nước.

–    Các cánh đồng của Israel được trang bị mạng lưới đường ống dẫn nước, có các ống nhỏ như mao mạch dẫn tới từng gốc cây. Hệ thống này được điều khiển bằng máy tính, tự động đóng mở van tưới khi độ ẩm của rễ cây đạt tới mức nhất định.

–    Hệ thống tưới nhỏ giọt này còn kiêm luôn nhiệm vụ bón phân. Người ta pha phân bón vào bể chứa nước và phân bón sẽ theo mạng lưới tới từng bộ rễ cây. Với những loại cây cần tưới cả trên mặt lá, người ta dùng thêm hệ thống phun sương.

–    Tưới nhỏ giọt như thế vẫn chưa đủ tiết kiệm. Họ còn trồng cây trong nhà kính để ngăn không cho nước bốc hơi lên trời. Ngoài ra, nhà kính còn ngăn chặn sâu bệnh, giúp tăng sản lượng và chất lượng của hàng hóa. Israel nhận được rất nhiều đơn đặt hàng mua giống, từ các loại hạt cho tới gen, trứng và tinh trùng của động vật.

b,  Áp dụng ở Việt Nam

+ Việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả, rau…đang mang lại những hiệu quả ngoài mong đợi của người dân, giúp tiết kiệm được chi phí, sức lao động, thời gian…Rất nhiều nông dân Việt Nam đã bắt đầu mày mò (có thể có hướng dẫn của cơ quan khuyến nông) tự tạo ra những hệ thống tưới kiểu Israel bằng những nguyên vật liệu sẵn có và đã gặt hái những thành tựu nhất định như:

–    Giảm chi phí điện, chi phí xăng dầu dùng để bơm nước

–    Giảm chi phí nhân công gánh nước, không còn phải kéo ống, thu ống (kể cả canh chừng ống).

–    Giảm đáng kể lượng nước tưới

 =>Hy vọng rằng trong tương lại chúng ta sẽ vận dụng tốt hơn mô hình công nghệ này vào thực tiễn.

3/ Những khó khăn còn gặp phải

–    Các mao dẫn chưa được sử dụng theo đúng nghĩa nên nó thường xuyên bị tắc nghẽn do nguồn nước tưới chưa được lọc sạch. Khi bị tắc, công tác bảo trì sẽ tốn kém tiền bạc và công sức đào lên để thay thế.

–    Các ống dẫn lớn cũng bị đóng cận, cản trở nước lưu thông, gây ra tình trang có những gốc cây không hề được tưới. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về Hệ thống tưới nhỏ giọt israel mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn, hy vọng phần nào giúp bạn có được cái nhìn cơ bản nhất về hệ thống tưới này.

IVILA là một địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp hệ thống tưới hiện đại, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong trồng trọt của mỗi người, hộ gia đình, nông trại,…,  chúng tôi tự tin mang tới cho quý khách những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất , mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập https://thietbituoiivila.com/ hoặc gọi số 0971666846 để được tư vấn chi tiết.

Có thể bạn quan tâm: 

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT TRÊN SÂN THƯỢNG

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY ĂN QUẢ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button