Giải pháp tưới nhỏ giọt cho địa hình đồi dốc có thực sự hiệu quả?

Ở Việt Nam với diện tích ¾ là địa hình đồi núi việc phát triển nông nghiệp luôn gặp nhiều khó khăn. Với địa hình đồi núi dốc cao, hoạt động phát triển canh tác nông nghiệp là điều tất yếu.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, khí hậu Việt Nam khắc nghiệt, người nông dân không thể chờ đợi vào tự nhiên mà phải ứng dụng khoa học kĩ thuật công nghệ cao vào chăm sóc cây trồng. Đặc biệt là việc lắp đặt hệ thống tưới cho địa hình đồi dốc hết sức quan trọng khi nguồn nước ngầm khan hiếm. Vì vậy người nông dân đã ứng dụng và đưa ra giải pháp tưới nhỏ giọt cho địa hình đồi dốc. Và phương pháp này có thực sự hiệu quả không ? Chúng ta cùng tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt có ưu nhược điểm gì nổi bật nhé!

Tưới nhỏ giọt là kĩ thuật tưới cho phép phân bổ nước và dinh dưỡng với số lượng nhỏ và thường xuyên hơn nhằm tạo độ ẩm lý tưởng cho vùng rễ, giúp tiết kiệm phân bón và lượng nước tiêu thụ.

• Ưu điểm :

– Ưu điểm hàng đầu của hệ thống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp vào cây trồng, không bị thấm thoát do bốc hơi.

– Tưới nhỏ giọt có khả năng giữ độ ẩm đồng đều trong khắp tầng đất canh tác.

– Tưới nhỏ giọt có tốc độ tưới chậm, không dây xói mòn đất hay yếu phần rễ cây.

– Có thể kết hợp được phân bón hòa lẫn vào nước đưa trực tiếp vào cây trồng nên cây hấp thu tốt hơn, năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so vơi cách tưới truyền thống.

Hệ thống nhỏ giọt có thể áp dụng mọi mô hình, kể cả đồi dốc khó khăn cũng không vấn đề gì vì nước nhỏ giọt từ từ không chảy đi mất.

– Với những vùng có thời tiết khô hạn, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp hạn chế được sâu dịch bệnh vì lá cây không bị ướt. Các hoạt động đồng áng vẫn có thể tiếp tục trong khi tưới và cỏ dại vì thế cũng bị hạn chế rõ rệt.

• Nhược điểm :

– Vì địa hình đồi dốc nên càng xuống phía chân đồi áp lực nước càng lớn do sự chênh lệch độ cao giữa điểm tưới và bể chứa nước tăng dần

– Khi tắt hệ thống tưới thì lượng nước trong đường ống vẫn còn và tiếp tục tưới.

Như vậy, với những ưu điểm vượt bậc của hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại cải thiện được rất nhiều vấn đề đồng áng, mang đến lợi ích chi phí lâu dài cho người nông dân, thì giải pháp xây dựng hệ thống tưới cho địa hình đồi dốc là một giải pháp tốt nhất và được người nông dân lựa chọn áp dụng rộng rãi.

Nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm thì cũng có thể liên hệ qua số điện thoại 0971666846 để được tư vấn chi tiết hoặc vui lòng truy cập https://thietbituoiivila.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971666846
Call Now Button